โฟกัสไต้หวัน

ออกอากาศครั้งแรก:PTS3 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 23.50 น.
ออกอากาศซ้ำ:PTS (CH13) วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.50 น.

ข่าวล่าสุด

จับกุมแรงงานไทยและเวียดนามหนีแท็ก 14 รายในหยุนหลิน

เป็นเหตุการณ์ตำรวจหยุนหลินจับกุมแรงงานต่างชาติหลบหนีนะคะ ซึ่งมีทั้งชาวไทยและเวียดนาม รวม 14 คน และยังมีชาวต่างชาติที่พำนักอาศัยเกินกำหนดอีก 1 คน แรงงานต่างชาติหลบหนีเหล่านี้เช่าบ้านอยู่เอง และกระจายกันทำงานในหลายที่ ตำรวจเตรียมขยายผลสืบสวนว่ามีนายจ้างที่ทำผิดกฎหมายหรือไม่บ้านเช่ามีผู้คนเข้าออกพลุกพล่าน ถูกเพื่อนบ้านแจ้งตำรวจเมื่อตำรวจมาถึงได้สั่งให้ทุกคนหยุดอยู่กับที่ บ้านเช่าในหมู่บ้านลิ่วเหอ ตำบลชื่อถง หยุนหลิน มีผู้คนเข้าออกตลอด รวมถึงมักมีการดื่มเหล้าส่งเสียงดัง ทำให้เพื่อนบ้านสงสัยว่ามีการเล่นพนัน จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ==หลินชิงเฟิง // รอง ผบ. กองบังคับการโต่วลิ่ว==บัญชีรายชื่อประชากรในพื้นที่ชื่อถงพบแรงงานชาวไทยหลบหนี 7 รายพำนักเกินวีซ่า 1 รายหนึ่งในแรงงานผิดกฎหมายยังถูกหมายจับในข้อหาขับขี่ยานยนต์ผิดกฎจราจรด้วยตึกแถวในโต่วหนาน พบแรงงานเวียดนามหลบหนีอีกหลายคนตำรวจชี้แจงว่า แรงงานต่างชาติที่หลบหนีเหล่านี้เช่าบ้านอยู่เอง และหางานชั่วคราวเพื่อเลี้ยงชีพ โดยจะมีการติดตามขยายผลว่า ยังมีนายจ้างจ้างงานแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายอีกหรือไม่ นอกจากนี้เมื่อดำเนินสอบสวนร่วมกับตำรวจในโต่วหนาน ยังพบว่า ภายในเขตมีแรงงานชาวเวียดนามหลบหนีจำนวนหนึ่งเช่าตึกแถวเป็นที่พัก==อู๋จวิ้นหลิน // รองสารวัตร สถานีตำรวจตงเหอ โต่วหนาน==หลังจากขอกำลังสนับสนุนจากหน่วยสนับสนุนแล้วยกกำลังขึ้นไปชั้นบนของตึกแถวและตรวจค้นพบมีชาวต่างชาติซ่อนตัวอยู่และพบต่างชาติ 7 คน ถูกล็อกกลอนไว้ จึงตรวจสอบฐานะบุคคลซึ่งสอบพบว่าเป็นชาวเวียดนามอยู่เกินวีซ่าชาย 6 คน หญิง 1 คนแรงงานที่หลบหนีอาจก่อปัญหาสังคม จึงวอนเลี่ยงการจ้างงานผิดกฎหมายตำรวจกล่าวว่า แรงงานต่างชาติที่พบจะถูกส่งตัวไปยังหน่วยเฉพาะกิจของกรมตรวจคนเข้าเมือง หยุนหลินหลังการสอบปากคำ อย่างไรก็ตามแรงงานเหล่านี้อาจก่อปัญหาสังคม จึงขอร้อง นายจ้างอย่าจ้างแรงงานต่างชาติแบบผิดกฎหมาย

ฝนตกหนักน้ำท่วมเมื่อวันพฤหัสบดี ปริมาณฝนลดลงในช่วงสุดสัปดาห์

ฝนตกหนักน้ำท่วมเมื่อวันพฤหัสบดี ปริมาณฝนลดลงในช่วงสุดสัปดาห์

ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่กรุงไทเปและนครนิวไทเป ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายจุดนะคะ ถนนหลายสายมีน้ำท่วมสูงถึงครึ่งล้อรถยนต์ ประชาชนจำนวนมากติดอยู่บนท้องถนน วันนี้อิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังทำให้พื้นที่ภาคใต้บางส่วนมีฝนตกหนัก แต่พรุ่งนี้ปริมาณฝนจะค่อยๆ ลดลงบ่ายวันที่ 10 ส.ค.ไทเป นิวไทเปฝนฟ้าคะนองรุนแรง มีน้ำท่วมหลายจุดเนื่องจากฝนตกหนักฉับพลัน น้ำขังบนถนนฉงชิ่งเหนือ ในไทเป ถนนเกือบจมและกลายเป็นแม่น้ำ ชาวเน็ตบางคนถ่ายภาพคนลงจากรถและเข็นรถไปข้างหน้าด้วยมือเปล่าเขตซู่หลินน้ำท่วมทางเท้า น้ำท่วมอาคารจอดรถในชุมชนได้รับผลกระถนนทบจากกระแสลมตะวันตกเฉียงใต้ในบ่ายวันที่ 10 สิงหาคม ฝนตกหนักในไทเปและนิวไทเป น้ำท่วมทางเท้าบนถนนเจียหยวน เขตซู่หลิน บางคนต้องถอดรองเท้าลุยน้ำอาคารจอดรถในชุมชนบางแห่งมีน้ำท่วมขัง==ประชาชน==ไม่เคยเห็นเลย อย่างกับคลื่นทะเลสถานีรถไฟอิงเกอกลายเป็นมหาสมุทร น้ำท่วมถึงน่องฝนตกหนักมากจนลานหน้าสถานีรถไฟอิงเกอกลายเป็นมหาสมุทรกว้างใหญ่ น้ำไหลเหมือนคลื่นบนถนนต้าหูใน อิงเกอน้ำท่วมถึงน่อง โดยเฉพาะเวลาเลิกงาน หลายคนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลายคนต้องดับเครื่องยนต์และจูงรถลุยน้ำปริมาณน้ำฝนลดลงในช่วงสุดสัปดาห์ ภาคใต้-ภาคกลางยังคงมีฝนเล็กน้อยรถไฟจากสถานีเถาหยวนถึงอิงเกอต้องหยุดวิ่งเนื่องจากมีน้ำขัง ทำให้เที่ยวเดินรถไฟจากใต้ขึ้นเหนือล่าช้ากว่ากำหนด กรมอุตุนิยมวิทยาระบุ ตั้งแต่วันเสาร์ลมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังอ่อนลง ยังคงมีฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงประมาณ 32-34 องศา อาจมีพายุฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยในช่วงบ่าย ภาคกลางและภาคใต้ยังคงมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

กม.เมาแล้วขับแรงขึ้น ม.ค.-พ.ค.ปีนี้ ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตไม่ลดแต่เพิ่มขึ้น

กม.เมาแล้วขับแรงขึ้น ม.ค.-พ.ค.ปีนี้ ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตไม่ลดแต่เพิ่มขึ้น

คุณผู้ชมกฎหมายเมาแล้วขับในไต้หวันเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ แต่อุบัติเหตุยังเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จากสถิติพบว่า เดือนมกราคม-พฤษภาคมปีนี้ เป็นครั้งแรก ที่จำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอุบัติเหตุเมาแล้วขับไม่ลดลง ในจำนวนนี้เป็นอุบัติเหตุที่นครไทจงสูงถึง 612 คนครั้ง เพิ่มขึ้นกว่า 50% เป็นอันดับ 1 ในไต้หวันไทจงผู้บาดเจ็บเสียชีวิตสูงสุด 612 ราย เพิ่มขึ้นกว่า 50% จากปีที่แล้วจากข้อมูลสถิติของสมาคม TADD ไต้หวัน (Taiwan Against Drunk Driving) พบว่า ทั่วไต้หวันปีนี้ระหว่างเดือนมกราคม-พฤษภาคม จำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเมาแล้วขับไม่ลดลง แต่กลับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในจำนวนนี้นครไทจงมีจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเมาแล้วขับสูงสุดถึง 612 คน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 217 คน เป็นอันดับ 1 ในไต้หวัน รองลงมาคือนครเถาหยวนจำนวน 506 คน และอันดับที่ 3 คือนครไถหนาน เมื่อเปรียบเทียบอัตราการเพิ่มขึ้นกับปีที่แล้ว นครไทจงก็ยังมีจำนวนมากที่สุด เพิ่มขึ้นกว่า 54.9% ส่วนอันดับ 2 และ 3 คือเมืองจีหลงและเผิงหู ตามลำดับ ประชาชนจำนวนไม่น้อยจึงกังวลว่า อุบัติเหตุเมาแล้วขับยังคงเป็นระเบิดเวลาบนท้องถนน