โฟกัสไต้หวัน

ออกอากาศครั้งแรก:PTS3 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 23.50 น.
ออกอากาศซ้ำ:PTS (CH13) วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.50 น.

ข่าวล่าสุด

ก.ค. นี้ฮัวเหลียนเปิดเที่ยวบินเช่าเหมาลำบินตรง กทม.

เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาเที่ยวไต้หวันมากขึ้น หลังจากที่ฮัวเหลียนเปิดเที่ยวบินเช่าเหมาลำบินตรงสู่เมืองดานังไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ล่าสุดฮัวเหลียนมีแผนเปิดเที่ยวบินเช่าเหมาลำไปยังประเทศอื่นๆในเดือนกรกฎาคมนี้ด้วย โดยจุดหมายปลายทางดังกล่าวประกอบด้วยไทยและเกาหลีใต้เป็นต้นฮัวเหลียนมีแผนเพิ่มเที่ยวบินเช่าเหมาลำสู่ไทยและเกาหลีใต้แม้ท่าอากาศยานฮัวเหลียนจะเป็นท่าอากาศนานาชาติแห่งหนึ่งของไต้หวัน แต่ที่ผ่านมามีเที่ยวบินเดินทางเข้าออกน้อยมาก (อาคารผู้โดยสารในวันธรรมดาค่อนข้างเงียบสงัด) เพื่อให้ท่าอากาศยานกลับมามีชีวิตชีวามากขึ้น เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ฮัวเหลียนเปิดเที่ยวบินเช่าเหมาลำบินตรงสู่ดานัง และในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ ฮัวเหลียนมีแผนเพิ่มเส้นทางบินสู่ประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ ปัจจุบันกำลังหารือกับสายการบิน Eastar Airlines เพื่อรื้อฟื้นเส้นทางบินสู่เกาหลีใต้ คาดเริ่มอย่างเร็วที่สุดปลายปีนี้ (2566)ฮัวเหลียนมีแผนเพิ่มเที่ยวบินสู่ ญี่ปุ่น มาเลเซีย และสิงคโปร์นอกจากประเทศไทยและเกาหลีใต้แล้ว เทศบาลเมืองฮัวเหลียนยังมีการเจราเพื่อเปิดเส้นทางบินเช่าเหมาลำสู่ประเทศญี่ปุ่น มาเลเซีย และสิงคโปร์อีกด้วย ท่าอากาศยานนานาชาติฮัวเหลียนเปิดเผยว่า กรมการบินพลเรือนมีนโยบายงดเว้นค่าธรรมเนียมในการลงจอดของสายการบิน ตลอดจนโปรโมชั่นพิเศษอื่นๆ เพื่อสนับสนุนสายให้การบินต่างๆเปิดเส้นทางบินมายังฮัวเหลียนมากขึ้นและเปิดสถานีซ่อมบำรุงในท่าอากาศยานฮัวเหลียนด้วย

เดือน พ.ค.ตรวจจับฝ่าฝืนกฎจราจร 160,000 ครั้ง ที่ทางแยก 21,000 ครั้ง

เดือน พ.ค.ตรวจจับฝ่าฝืนกฎจราจร 160,000 ครั้ง ที่ทางแยก 21,000 ครั้ง

เพียงเดือนพฤษภาคมแค่เดือนเดียว ตำรวจพบผู้ฝ่าฝืนกฎจราจรแล้วกว่า 160,000 ครั้ง นครนิวไทเปพบรถทัวร์ชนเข้ากับคนที่กำลังข้ามถนน ขณะที่เกาสงพบรถรับส่งนักเรียนเบียดเข้าเลนย้อนศรขณะรอสัญญาณไฟแดงรถโรงเรียน ขับข้ามเส้นทึบ 2 เส้น วิ่งย้อนศร ฝ่าไฟแดงรถรับส่งนักเรียนรอสัญญาณไฟแดง ขับออกด้านข้าง ข้ามเส้นทึบคู่ เบียดเข้าเลนย้อนศร ซึ่งในรถมีเด็กเล็กนั่งอยู่เต็มคัน ก็ยังฝ่าไฟแดง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เขตหนานจื่อ นครเกาสง แม้จะมีการสั่งย้ายคนขับไปทำหน้าที่อื่นแล้ว และคนขับก็ให้ความร่วมมือกับการสอบสวนของสำนักงานการศึกษาท้องถิ่น เกือบหนึ่งสัปดาห์หลังจากเหตุการณ์ ตำรวจแจ้งให้คนขับมารับใบสั่งและออกค่าปรับ==เจี่ยงเหรินหรง//รอง ผกก.สน.หนานจื่อ นครเกาสง==ขับรถสวนทางย้อนศร ฝ่าฝืนกฎหมายค่าปรับ ตั้งแต่ 600 เหรียญไม่เกิน 1,800 เหรียญฝ่าไฟแดง ค่าปรับ ตั้งแต่1,800 เหรียญไม่เกิน 5,400 เหรียญรถทัวร์เลี้ยวซ้าย ชนหญิงที่กำลังข้ามทางม้าลาย หามส่ง รพอุบัติเหตุจราจรล่าสุด รถทัวร์เลี้ยวซ้ายชนหญิงที่กำลังเดินบนทางม้าลาย ล้มลงกับพื้นอย่างแรงและถูกนำส่งโรงพยาบาลทันที โดยมีเลือดไหลออกจากด้านหลังศีรษะ เหตุการณ์เกิดขึ้นที่เขตหลินโข่ว นครนิวไทเป คนขับรถแซ่หลี่ วัย 51 ปี ยอมรับว่าไม่ได้ระมัดระวังขณะเลี้ยว ตำรวจสั่งปรับสูงสุด 36,000 เหรียญ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมนิวไทเปเดือน พ.ค. ตรวจจับฝ่าฝืนกฎจราจร 160,000 ครั้ง ที่ทางแยก 21,000 ครั้งเพื่อลดอุบัติเหตุคนเดินถนน ตำรวจจึงปราบปรามอย่างเข้มงวด เฉพาะเดือนพฤษภาคม มีการฝ่าฝืนกฎจราจร ที่ทางแยก มากกว่า 21,000 ครั้ง บนทางแยกที่ไม่มีสัญญาณกว่า 7,000 ครั้ง รวมถึงการละเมิดกฎจอดรถบนทางเท้ากว่า 160,000 ครั้ง ซึ่งการละเมิดแบบนี้จับไม่หวาดไม่ไหว ความปลอดภัยบนท้องถนน เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยากและยังสร้างความหวาดกลัวแก่ผู้สัญจรไปมา

กรมอุตุฯคาด ไต้ฝุ่นกูโชลกำลังก่อตัวขึ้นทางทิศ ตอ. ของฟิลิปปินส์

กรมอุตุฯคาด ไต้ฝุ่นกูโชลกำลังก่อตัวขึ้นทางทิศ ตอ. ของฟิลิปปินส์

กรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวันคาดการณ์ว่า หย่อมความกดอากาศต่ำหรือพายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลฝั่งตะวันออกของฟิลิปปินส์ กำลังพัฒนาเป็นพายุไต้ฝุ่นกูโชล ไต้ฝุ่นหมายเลข 3 ของปีนี้ คาดว่าอย่างเร็วที่สุดอาจก่อตัวขึ้นคืนนี้หรือเช้ามืดวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตามไต้ฝุ่นดังกล่าวมีทิศทางการเคลื่อนที่ไปทางทิศเหนือ มุ่งหน้าสู่ประเทศญี่ปุ่น คาดอาจไม่ส่งผลกระทบต่อไต้หวันกรมอุตุฯคาด ไต้ฝุ่นกูโชลกำลังก่อตัวขึ้นทางทิศ ตอ. ของฟิลิปปินส์==หลัวหย่าอิ่น//เจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยา==หย่อมความกดอากาศต่ำนี้มีโอกาสพัฒนาเป็นไต้ฝุ่นในอนาคตอย่างไรก็ตามจากภาพรวมแล้วเนื่องจากมีทิศทางการเคลื่อนที่มุ่งหน้าไปทางทะเลทางใต้ของเกาะริวกิวจากนั้นจะเคลือนที่ไปยังทะเลทางใต้ของญี่ปุ่นดังนั้นจากการคาดการณ์ ณ ปัจจุบันโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อไต้หวันค่อนข้างต่ำกรมอุตุฯเผย ไต้ฝุ่นกูโชลมุ่งหน้าสู่ญี่ปุ่น อาจไม่กระทบไต้หวันแม้ไต้ฝุ่นกูโชลอาจไม่ส่งผลกระทบต่อไต้หวันมากนัก อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวันเผยว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.66) เป็นต้นไปไต้หวันมีปริมาณไอน้ำเพิ่มขึ้น สุดสัปดาห์นี้จนถึงวันที่ 12 มิถุนายน หย่อมความกดอากาศต่ำค่อยๆเคลื่อนตัวเข้าใกล้ไต้หวัน ส่งผลให้ทั่วไต้หวันจะมีฝนตก